Trang chủVăn bản Xin chào Bạn ! [Đăng nhập]
Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam (phiên bản nâng cấp)
Liên kết website
Khai mạc khóa tập huấn khu vực về lương hưu tuổi già trong ASEAN 12/13/2016 4:07:24 PM Từ ngày 12 - 16/12, tại Hà Nội, Việt Nam đăng cai tổ chức Khóa tập huấn khu vực về lương hưu cho người cao tuổi trong ASEAN với sự tham gia của 35 đại biểu là các nhà hoạch định chính sách, tư vấn và cán bộ kỹ thuật làm việc cho các cơ quan Nhà nước trong khu vực, đại diện từ các Viện Nghiên cứu cũng như các tổ chức NLĐ tham gia xây dựng và thực hiện hệ thống lương hưu. Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi; Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Hồng Lan; Giám đốc ILO tại Việt Nam Chang-Hee Lee đồng chủ trì phiên khai mạc diễn ra sáng 12/12.
 Hoi Nghi 131216 02.jpg
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại phiên khai mạc khóa tập huấn


Phần lớn dân số ASEAN không có đủ trợ cấp lương hưu

Hiện nay, khu vực ASEAN với dân số khoảng 650 triệu người, trong đó có hơn 59 triệu người cao tuổi, chiếm 9,3% tổng dân số khu vực. Theo dự báo, ASEAN sẽ trở thành khu vực dân số già vào năm 2050. ASEAN đã thể hiện sự cam kết và quan tâm đến an sinh xã hội và ứng phó với già hóa dân số với nhiều Tuyên bố cụ thể như: Tuyên bố Kua-la Lum-pơ về Già hóa: “Tăng cường quyền năng cho người cao tuổi trong ASEAN”; Tuyên bố ASEAN về Tăng cường an sinh xã hội (2013); Khuôn khổ và kế hoạch hành động khu vực về thực hiện Tuyên bố ASEAN về Tăng cường an sinh xã hội.

Với sự biến đổi sang dân số già, nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và đồng bộ sẽ gây ra những ảnh hưởng không nhỏ tới vấn đề phúc lợi, an sinh xã hội cho cả xã hội nói chung và cho người già nói riêng. Thực tế cho thấy sức khỏe và sức lao động của người cao tuổi đang bị suy giảm trong khi an sinh xã hội cũng như vấn đề lương hưu tuổi già cho nhóm dân số này vẫn chưa đảm bảo đúng mức. Phần lớn dân số ASEAN không có đủ trợ cấp lương hưu hay tiết kiệm khi về già cho hiện tại và tương lai.

Năm 2030, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia “siêu già”

Trong vài thập kỷ qua, một số quốc gia tại châu Á đã đưa ra những chế độ hưu trí tuổi già nhằm mục tiêu đảm bảo sinh kế cho người cao tuổi và cung cấp an ninh thu nhập cho một nhóm đặc biệt dễ bị tổn thương. Việt Nam nói riêng cũng như đa số các nước ASEAN nói chung, bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt liên quan đến nguồn lực và kinh nghiệm cũng như chiến lược để đưa ra một hệ thống lương hưu hiệu quả. Khả năng tiếp cận lương hưu chỉ dành cho một số đối tượng và đang còn rất nhiều người già phải dựa vào sự hỗ trợ của gia đình. Tại khu vực châu Á Thái Bình Dương, chỉ 47% người lớn tuổi nhận lương hưu tuổi già và chỉ khoảng một phần ba lực lượng lao động (34%) đóng góp vào hệ thống hưu trí. Ngoài ra, việc đảm bảo sự bền vững về mặt tài chính của hệ thống hưu trí cũng là một thách thức. Do vậy, chúng ta cần nhanh chóng có những chính sách phù hợp với những điều kiện kinh tế - xã hội cũng như cần đưa ra các cơ chế quản lý nhằm chủ động đối phó với những thách thức của hệ thống hưu trí trong dài hạn. Trong khuôn khổ Kế hoạch công tác của Nhóm công tác về các điển hình lao động tiên tiến nhằm tăng cường tính cạnh tranh trong ASEAN (SLOM- WG) giai đoạn 2016-2020, Việt Nam đã đưa ra sáng kiến nghiên cứu về tính bền vững của các cơ chế BHXH bao gồm lương hưu xã hội. Với sáng kiến này, Việt Nam hy vọng sẽ góp phần giúp Việt Nam nói riêng cũng như các nước trong khu vực có thể tạo sự ổn định và duy trì tính bền vững của các hệ thống bảo hiểm bao gồm lương hưu xã hội cho người cao tuổi, hệ thống hưu trí trước sức ép dân số già hoá nhanh chóng.

Theo dự báo trong 10 năm tới, trên toàn thế giới, số người từ 60 tuổi trở lên sẽ vượt quá 01 tỷ người. Đáng chú ý, già hóa dân số diễn ra rất nhanh ở ngay cả các quốc gia đang trong thời kỳ dân số vàng hoặc có mật độ dân số trẻ cao, bao gồm cả Việt Nam. Sự sụt giảm của tỷ lệ sinh, tỷ lệ chết và tuổi thọ ngày càng tăng đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có tỷ lệ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Dự báo đến năm 2030, số người từ 60 tuổi trở lên sẽ chiếm 18,3% dân số và đến năm 2050, khi tổng dân số là 110 triệu người, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia “siêu già” với hơn 32 triệu người cao tuổi (31% tổng dân số), điều này đồng nghĩa với việc cứ ba nhân lực trong độ tuổi lao động sẽ có một người cao tuổi. Trong khi đó, tỷ lệ người cao tuổi ở nhóm 60-69 tuổi đang tăng chậm; ngược lại, tỷ lệ người cao tuổi ở nhóm 70-79 tuổi và từ 80 trở lên có xu hướng tăng nhanh hơn. Do xu hướng già hóa dân số và một số thay đổi xã hội nên số người đóng BHXH cho một người hưởng lương hưu ngày càng sụt giảm. Năm 1996, có 217 người đóng BHXH cho một người hưởng lương hưu; con số này giảm xuống còn 34 người vào năm 2000, 19 người vào năm 2004, 14 người vào năm 2011 và đến năm 2012 chỉ còn 9,3 người đóng BHXH cho một người hưởng lương hưu.

Cần có chính sách và cơ chế quản lý dài hạn phù hợp

Tuy nhiên, trên thực tế, hơn 1/3 số người cao tuổi vẫn đang phải làm việc, chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp và khu vực phi chính thức với thu nhập vừa thấp, vừa không ổn định. 90% người cao tuổi không có tiết kiệm cho tuổi già; độ bao phủ lương hưu, trợ cấp xã hội mới đạt 37,4%, tương đương với hơn 4,15 triệu người. Theo số liệu của Văn phòng Ủy ban Quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam, hiện còn khoảng 40% người cao tuổi chưa có thẻ BHYT, các chế độ đối với người cao tuổi từ 85 tuổi trở lên chưa được thực hiện đầy đủ.

Như vậy, với một hệ thống an sinh xã hội còn mỏng, diện bảo phủ hẹp, việc tiếp cận các chính sách an sinh xã hội đối với người cao tuổi còn rất nhiều khó khăn, trong khi đó, chúng ta đang thiếu nguồn lực, kinh nghiệm, chiến lược. Điều này đòi hỏi Chính phủ cần có những giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, hệ thống an sinh xã hội đảm bảo đời sống của người cao tuổi trong những năm tới.

 Hoi Nghi 131216 01.jpg
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Hồng Lan phát biểu tại phiên khai mạc khóa tập huấn


Phát biểu tại phiên khai mạc, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Hồng Lan cho rằng, chúng ta phải kịp thời có chính sách phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội, đồng thời đưa ra các cơ chế quản lý nhằm chủ động đối phó với những thách thức của hệ thống hưu trí trong dài hạn. Đánh giá cao sáng kiến của Trung tâm đào tạo quốc tế thuộc Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cũng như trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ của Tổ chức ILO, Ủy ban Kinh tế Xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Liên hiệp quốc (UN ESCAP) và các chuyên gia trong việc tổ chức “Khóa tập huấn khu vực về Lương hưu tuổi già trong ASEAN”, Thứ trưởng cho rằng, khóa tập huấn này là hoạt động rất tích cực và là cơ hội tốt để các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia về lương hưu trong khu vực có thể được tiếp cận với phương pháp mới trong việc xây dựng, thực hiện, cải cách và quản lý thực sự có hiệu quả chương trình lương hưu, nâng cao nhận thức về các tiêu chuẩn quốc tế liên quan đến an sinh xã hội và lương hưu, cụ thể Khuyến nghị số 202 của ILO về sàn an sinh xã hội, đồng thời giúp họ hiểu thêm về tác động kinh tế và tài chính của hệ thống lương hưu./.

BAT
Thăm dò ý kiến
Bạn truy cập vào website BHXH với mục đích gì?
Tìm hiểu về BHXH, BHYT
Đọc tin tức
Liên hệ công tác
Tìm hiểu v/v tuyển VC
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 339
   Tổng số truy cập : 54641220
   Tổng số Hits : 80399463
* Hãy tích cực tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để đảm bảo cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. * Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế – Trụ cột của chính sách an sinh xã hội. * Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trách nhiệm và quyền lợi của mọi người . * Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. * Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. * Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. * Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. * Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động * Hãy tham gia bảo hiểm thất nghiệp để được hỗ trợ cần thiết khi bạn mất việc làm * Bảo hiểm y tế đóng góp khi lành, để dành khi ốm. * Tham gia Bảo hiểm y tế là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi người, vì sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. * Vì sức khỏe con em và tương lai đất nước, hãy tham gia bảo hiểm y tế * Phấn đấu thực hiện bảo hiểm xã hội cho mọi người lao động và góp phần xây dựng đất nước
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
Địa chỉ: Số 7 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại/Fax: Văn phòng: 04 39347965 / 04 39361779 -*- Website: 04 36285233 / 04 39393613
Email: websitebhxh@gmail.com,website.tuyentruyen@vss.gov.vn

OpenWeb Framework version 4.6 Xây dựng bởi INGA Co.,Ltd.
Lên đầu trang