Trang chủVăn bản Xin chào Bạn ! [Đăng nhập]
Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam (phiên bản nâng cấp)
Liên kết website
TP. Châu Đốc, An Giang: Hiệu quả từ mô hình vận động BHYT lưu động 4/18/2017 1:22:59 PM “Năm 2016, TP. Châu Đốc có 76.347 người tham gia BHYT, tăng 6.130 người so với cuối năm 2015, đạt 92,89% chỉ tiêu BHXH tỉnh giao và đạt chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia UBND thành phố giao. Riêng 2 tháng đầu năm 2017, toàn thành phố có 76.068 người tham gia BHYT, đạt 94,26% kế hoạch. Đó là sự nỗ lực vượt bậc, hiệu quả mô hình cần nhân rộng” - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Diệp Thành Bu đánh giá.
an giang 180417.jpg

Tổ tuyên truyền vận động đến từng nhà để tuyên truyền, trao thẻ BHYT tận tay người dân

Nếu như trước đây người dân muốn tham gia BHYT phải bỏ thời gian tới Ủy ban nhân dân xã đăng ký và đóng tiền, đến 1 tháng sau phải tới lần nữa để nhận thẻ. Nay đã có cán bộ trực tiếp tới nhà tuyên truyền, vận động, thu tiền và trao thẻ BHYT tận tay, người dân không phải tốn công gì. Đây là mô hình sáng tạo của TP. Châu Đốc xuất phát từ thực tiễn và tâm huyết nâng dần tỷ lệ người tham gia BHYT nhằm đảm bảo quyền và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, tiến tới BHYT toàn dân. Mô hình này đi đúng hướng chủ trương của tỉnh, đáng được biểu dương, nhân rộng.

Với phương châm đến từng nhà, rà từng đối tượng, đặc biệt ở xã Vĩnh Tế, với việc vận động xã hội hóa, Ủy ban nhân dân xã tạo nguồn quỹ hỗ trợ Hội đoàn thể góp vốn mua thẻ BHYT hỗ trợ xoay vòng cho thành viên Hội khó khăn. Ngoài ra, UBND các xã vận động doanh nghiệp, các mạnh thường quân hỗ trợ thẻ BHYT. Năm học 2016-2017, trên địa bàn thành phố có 20.230 em học sinh được tham gia BHYT đạt tỷ lệ 100%.

Theo BHXH TP. Châu Đốc, mô hình Tổ vận động BHYT lưu động thành lập từ tháng 7/2016, đầu tiên tại UBND xã Vĩnh Mỹ, sau đó nhân rộng đến UBND xã Vĩnh Ngươn, Vĩnh Tế, do Lãnh đạo UBND xã thành lập. Tổ vận động BHYT lưu động có 5 thành viên, trong đó có 1 Tổ trưởng và các tổ viên là cán bộ phụ nữ và cũng là Đại lý thu BHYT tại khóm (ấp). Sau khi BHXH tập huấn hướng dẫn quy trình thu BHYT, thành viên Tổ đi đến trực tiếp từng hộ gia đình phát tờ gấp tuyên truyền chính sách BHYT, tư vấn, hỗ trợ để người dân hiểu rõ chính sách.

Tổ vận động BHYT lưu động thực hiện tuyên truyền vận động hộ dân tham gia BHYT lồng ghép, kết hợp cùng các lực lượng đi thu các nguồn thu, vận động thực hiện các chương trình mục tiêu, chính sách xã hội khác. Tổ có trách nhiệm thu tiền, lập danh sách gửi BHXH thành phố phát hành thẻ. Thành viên Tổ nhận thẻ BHYT từ BHXH đem trao từng hộ gia đình, tận tay người dân. Sau thời gian Tổ hoạt động đã nâng số người tham gia BHYT của 3 xã đạt chỉ tiêu độ bao phủ năm 2016. Điển hình như xã Vĩnh Tế ban đầu tỷ lệ tham gia BHYT 66%, sau khi thành lập, Tổ hoạt động rất hiệu quả, tăng tỷ lệ người tham gia lên 83%, trên mức quy định xã nông thôn mới (70%). Tương tự xã Vĩnh Mỹ cũng đạt số người tham gia BHYT vượt chỉ tiêu.

Trong thời gian tới BHXH TP. Châu Đốc nhân rộng mô hình này tại các phường như: Châu Phú A, Châu Phú B, Núi Sam và xã Vĩnh Châu. BHXH thành phố mở các lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ cho thành viên trong Tổ để nắm sâu chính sách BHYT, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi tham gia BHYT.

Đại diện Tổ vận động BHYT lưu động cho biết: Tổ có 5 thành viên phụ trách khóm. Các thành viên trực tiếp đến từng hộ dân chưa có thẻ BHYT để tuyên truyền, vận động. Với những hộ có điều kiện thì đăng ký và thu tiền luôn, với những hộ chưa đủ tiền đóng một lần thì đóng theo phương thức trả góp. Mặc dù mới thành lập từ tháng 4/2016, nhưng đến cuối năm 2016 đã vận động hơn 300 người tham gia BHYT.

Với tâm huyết của mình, các thành viên trong Tổ đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm tuyên truyền, vận động như: khi người dân vừa bán lúa xong, có tiền là sẽ mua thẻ BHYT; không chỉ nói lý thuyết suông mà đưa dẫn chứng cụ thể, thiết thực, ... Thậm chí sau khi nghe giải thích, nhiều chị em phụ nữ còn tự vận động nhau mua thẻ.

Bà Trần Thị Thu ngụ tổ 1, khóm Vĩnh Chánh 2 chia sẻ: “Dành ra một ít tiền mua thẻ BHYT cũng có lợi nếu chẳng may bị bệnh. Còn nếu trong năm đó mình không bệnh thì quá may mắn, tiền mua thẻ coi như mình làm từ thiện giúp người khác”. /.

Tổ vận động BHYT lưu động đã góp phần cùng địa phương thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội./.
Bích Thúy
Thăm dò ý kiến
Bạn truy cập vào website BHXH với mục đích gì?
Tìm hiểu về BHXH, BHYT
Đọc tin tức
Liên hệ công tác
Tìm hiểu v/v tuyển VC
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 327
   Tổng số truy cập : 53751069
   Tổng số Hits : 79284113
* Hãy tích cực tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để đảm bảo cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. * Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế – Trụ cột của chính sách an sinh xã hội. * Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trách nhiệm và quyền lợi của mọi người . * Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. * Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. * Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. * Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. * Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động * Hãy tham gia bảo hiểm thất nghiệp để được hỗ trợ cần thiết khi bạn mất việc làm * Bảo hiểm y tế đóng góp khi lành, để dành khi ốm. * Tham gia Bảo hiểm y tế là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi người, vì sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. * Vì sức khỏe con em và tương lai đất nước, hãy tham gia bảo hiểm y tế * Phấn đấu thực hiện bảo hiểm xã hội cho mọi người lao động và góp phần xây dựng đất nước
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
Địa chỉ: Số 7 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại/Fax: Văn phòng: 04 39347965 / 04 39361779 -*- Website: 04 36285233 / 04 39393613
Email: websitebhxh@gmail.com,website.tuyentruyen@vss.gov.vn

OpenWeb Framework version 4.6 Xây dựng bởi INGA Co.,Ltd.
Lên đầu trang