Trang chủVăn bản Xin chào Bạn ! [Đăng nhập]
Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam (phiên bản nâng cấp)
Liên kết website
Tích cực phối hợp tuyên truyền về BHXH, BHYT 4/14/2017 12:00:00 AM Ngày 13/4, tại TP Hồ Chí Minh, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phối hợp với BHXH Việt Nam, tổ chức Hội nghị tọa đàm Tuyên truyền thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT.
Tới tham dự có Phó Tổng Giám đốc BHXH Trần Đình Liệu; Trưởng Ban Phong trào, UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Văn Sinh; đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị, Mặt trận các quận, huyện, xã, phường, Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư của Mặt trận 8 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

tuyen truyen 140417.jpg
Quang cảnh hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu cho biết, cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, thời gian qua cơ sở pháp lý về chính sách BHXH, BHYT đã từng bước được hoàn thiện; việc tổ chức thực hiện của ngành BHXH có nhiều chuyển biến tích cực với nhiều nỗ lực và kết quả rất đáng ghi nhận, đó là: đã triển khai đầy đủ các loại hình BHXH, BHYT theo quy định; đảm bảo lợi ích của các bên tham gia; quỹ BHXH được quản lý, sử dụng và đầu tư an toàn; quỹ BHYT được cân đối và có kết dư; số người tham gia BHXH, BHYT mở rộng.

Đến nay đã có gần 12 triệu người tham gia BHXH, gần 68 triệu người tham gia BHYT, chiếm khoảng 74% dân số; hàng năm, đã giải quyết kịp thời các chế độ BHXH cho hàng chục triệu lượt người và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh cho hàng trăm triệu lượt người theo đúng quy định của pháp luật. Để có thể thực hiện thành công các mục tiêu về BHXH, BHYT, đòi hỏi phải có sự vào cuộc của tất cả các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội, tổ chức xã hội và toàn thể nhân dân. Trong đó, có vai trò giám sát, phản biện của MTTQ trong việc hoạch định chính sách cũng như giám sát quá trình thực hiện, giải quyết các chế độ về BHXH, BHYT.

Tại hội nghị, đại diện MTTQ một số địa phương cũng chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện công tác tuyên truyền BHXH, BHYT. Hội nghị cũng đã thu hút nhiều ý kiến đóng góp quan trọng của các đại biểu. Bà Triệu Lệ Khánh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hồ Chí Minh cho biết, Ủy ban MTTQ TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với ngành BHXH TP hỗ trợ thẻ BHYT cho các hộ nghèo, các hộ đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hồ Chí Minh đề xuất, ngành BHXH cần có sự chỉ đạo theo ngành dọc để giúp Mặt trận tuyên truyền được tốt hơn. Tuy nhiên, theo bà Khánh, hiện nay vẫn còn tình trạng hưởng lợi, trục lợi BHXH, BHYT và cần giám sát, hạn chế việc trục lợi này.

Tiến sĩ Trần Ngọc Tăng, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Văn hóa xã hội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị, cần đẩy mạnh sâu rộng hơn nữa việc tuyên truyền trong nhân dân, đặc biệt là mở những kênh thông tin tuyên truyền, để hàng ngày hàng giờ, tác động đến các tổ chức, đến nhân dân về vai trò tác dụng của việc tham gia BHXH, BHYT. Cần có các cuộc khảo sát, giám sát của Mặt trận về công tác này, nhất là giám sát thực hiện ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.

Bà Châu Hồng Nga, Phó Chủ tịch MTTQ Thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương chia sẻ về kinh nghiệm phối hợp tuyên truyền cho các đối tượng thanh niên, công nhân ở các khu công nghiệp, học sinh tại các trường. Do vậy, số lượng tham gia BHXH, BHYT tăng lên đáng kể. Bà Nga cũng đề nghị, cần chấn chỉnh xử lý kịp thời những sai phạm liên quan đến lĩnh vực BHXH, BHYT.

Ông Nguyễn Văn Sang, Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh Vĩnh Long cho rằng, hiện đối tượng tham gia BHXH, BHYT chủ yếu là các công chức, viên chức, người lao động ở các doanh nghiệp; trong khi hộ gia đình có tỷ lệ tham gia chưa nhiều, do vậy cần gắn được cuộc vận động đến các đối tượng này. Ông Sang kiến nghị, ngành BHXH cần tạo điều kiện hỗ trợ, cung cấp các thông tin để MTTQ thực hiện công tác tuyên truyền đến với các tầng lớp nhân dân được thuận lợi.

Ông Lê Văn Phúc, Phó Trưởng Ban phụ trách Ban thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam khẳng định, việc thực hiện chính sách BHYT là việc làm đúng đắn, bởi hầu hết các nước phát triển trên thế giới đều đã làm, và đến bây giờ phát huy rất tốt hiệu quả của nó. Ông Phúc mong muốn MTTQ đóng vai trò quan trọng hơn nữa nhằm hỗ trợ ngành BHXH tuyên truyền, đồng thời đóng góp cho việc hoàn thiện các văn bản luật liên quan đến BHXH, BHYT.

Phát biểu bế mạc hội nghị, ông Trần Văn Sinh - Trưởng Ban Phong trào (Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam) khẳng định, trong thời gian tới, MTTQ sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác phối hợp với ngành BHXH, nhất là đẩy mạnh vai trò phản biện xã hội và phối hợp kiểm tra, giám sát thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT.
PV (t/h)
Thăm dò ý kiến
Bạn truy cập vào website BHXH với mục đích gì?
Tìm hiểu về BHXH, BHYT
Đọc tin tức
Liên hệ công tác
Tìm hiểu v/v tuyển VC
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 204
   Tổng số truy cập : 54592095
   Tổng số Hits : 80339513
* Hãy tích cực tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để đảm bảo cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. * Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế – Trụ cột của chính sách an sinh xã hội. * Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trách nhiệm và quyền lợi của mọi người . * Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. * Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. * Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. * Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. * Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động * Hãy tham gia bảo hiểm thất nghiệp để được hỗ trợ cần thiết khi bạn mất việc làm * Bảo hiểm y tế đóng góp khi lành, để dành khi ốm. * Tham gia Bảo hiểm y tế là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi người, vì sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. * Vì sức khỏe con em và tương lai đất nước, hãy tham gia bảo hiểm y tế * Phấn đấu thực hiện bảo hiểm xã hội cho mọi người lao động và góp phần xây dựng đất nước
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
Địa chỉ: Số 7 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại/Fax: Văn phòng: 04 39347965 / 04 39361779 -*- Website: 04 36285233 / 04 39393613
Email: websitebhxh@gmail.com,website.tuyentruyen@vss.gov.vn

OpenWeb Framework version 4.6 Xây dựng bởi INGA Co.,Ltd.
Lên đầu trang