Trang chủVăn bản Xin chào Bạn ! [Đăng nhập]
Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam (phiên bản nâng cấp)
Liên kết website
Đánh giá về công nghệ y tế: Kinh nghiệm thế giới và thực trạng tại Việt Nam 4/11/2017 8:50:04 AM Sáng 10/4, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam phối hợp với Viện Kinh tế Y tế và Quản lý (Trường Kinh doanh- ESSEC của Pháp) và Hiệp hội các doanh nghiệp dược của Pháp (LEEM) tổ chức hội thảo và tập huấn, đánh giá về công nghệ y tế.
Hoi thao 110417.jpg 
Quang cảnh Hội thảo


Hội thảo có sự tham gia của đại diện Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam; Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo; đại diện Bộ Y tế; một số đơn vị nghiệp vụ thuộc BHXH Việt Nam và BHXH 9 tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Thái Bình, Ninh Bình, Hải Dương, Hà Nam, Quảng Ninh.

Tại Hội thảo, các chuyên gia Pháp đã chia sẻ kết quả các nghiên cứu điển hình từ một số nước Châu Âu, Châu Á- Thái Bình Dương; kinh nghiệm về cách thức sử dụng đánh giá công nghệ y tế (HTA) trong các quyết định liên quan đến nguồn lực tài chính đầu tư cho y tế. Qua đó, cung cấp cho BHXH Việt Nam và Bộ Y tế một khuôn khổ thực tiễn cho HTA dựa trên các tiêu chuẩn và các phương pháp xác định chuẩn xác. Gợi ý chính sách, đưa ra các khuyến nghị cho Việt Nam trong việc đưa HTA vào quá trình ra quyết định về sử dụng nguồn lực trong chăm sóc sức khỏe người dân nói chung, KCB BHYT nói riêng.

Thuật ngữ “công nghệ y tế” bao hàm rất nhiều loại can thiệp trong cung ứng dịch vụ y tế: Thuốc, trang thiết bị y tế, các thủ thuật phẫu thuật và chẩn đoán, chương trình sàng lọc, các chương trình y tế công cộng, các mô hình cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe... HTA là quá trình tóm tắt thông tin về các vấn đề y tế, xã hội, kinh tế và đạo đức liên quan đến việc sử dụng một công nghệ đảm bảo tính hệ thống, minh bạch và chặt chẽ; lấy người bệnh làm trung tâm. HAT được thực hiện một cách độc lập, dựa trên cơ sở khoa học, nhằm phục vụ chính sách công để tối ưu hóa sự phân bổ nguồn lực với ngân sách ngày càng hạn chế.

Mục đích của HTA là cung cấp thông tin cho việc xây dựng các chính sách y tế an toàn, hiệu quả lấy người bệnh làm trung tâm và tìm kiếm giá trị tốt nhất. Do đó HTA được gắn vào các tổ chức, để cung cấp thông tin cho các nhà hoạch định chính sách, các nhà ra quyết định về việc sử dụng công nghệ y tế.

Điều đó cũng đặt ra câu hỏi, một công nghệ mới sẽ có tác động gì đối với hệ thống y tế khi nó được phổ biến và làm sao tiên lượng được điều này khi chúng được phổ biến? Ví dụ như : Tác động của một thuốc mới đối với tỷ lệ nhập viện; Sự đổi mới trong thực hành y khoa: đưa cán bộ y tế tuyến cơ sở vào giữa đội ngũ chuyên gia và nhóm nhân lực y tế khác; Phương pháp điều trị mới hiệu quả (ví dụ như tiêm phòng HIV hay HPV),  khuyến khích hành vi dự phòng bệnh; Tầm soát hiệu quả hoặc tiêm phòng có thể không được chấp nhận bởi cộng đồng, đơn cử như ung thư đại trực tràng, tiêm phòng HPV.

Trên thế giới, đã có những cơ quan đi tiên phong trong HTA. Tại Mỹ: văn phòng đánh giá công nghệ (OTA) - một cơ quan báo cáo cho quốc hội, được thành lập năm 1972 nhưng đã đóng cửa năm 1992, là cơ quan cung cấp cho quốc hội báo cáo về mọi công nghệ, và đặc biệt trong y tế, để cung cấp thông tin cho các nghị sỹ về tính phù hợp và độ bao phủ của chương trình Medicare. Còn tại Thụy Điển, hội đồng quốc gia về đánh giá công nghệ y tế, được thành lập năm 1987; là cơ quan công cộng độc lập về đánh giá các phương pháp phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị các vấn đề sức khỏe. Một số nước khác cũng thành lập các cơ quan HTA trong những năm 80 và 90, cùng theo mô hình là cơ quan độc lập như: Mỹ, Pháp, Canada, Đức… Có thời điểm, việc này dấy lên vấn đề thống nhất chung trong việc ra quyết định trên toàn quốc.

Việt Nam đã cam kết thực hiện mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân dựa trên BHYT. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới cũng chỉ rõ, bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân không có nghĩa là cấp miễn phí tất cả các dịch vụ y tế, can thiệp y tế mà không tính đến chi phí. Không có quốc gia nào, dù là giàu có, có thể cung cấp cho mọi người dân bất kỳ dịch vụ y tế hay can thiệp y tế có thể nâng cao sức khỏe hay kéo dài tuổi thọ.

Thực tế hiện nay, việc thực hiện chính sách BHYT tại Việt Nam đang bộc lộ nhiều khó khăn, đối diện với áp lực về nguồn lực đang ngày càng mất cân đối với nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân tăng cao. Nhiều bất cập trong phạm vi quyền lợi do BHYT chi trả ngày càng bộc lộ rõ. Cụ thể: Phạm vi quyền lợi hiện tại rất rộng, khó có khả năng cân đối quỹ BHYT (177 dịch vụ kỹ thuật cao chi phí lớn, 65 hoạt chất điều trị ung thư, danh mục thuốc được BHYT chi trả đầy đủ hơn nhiều nước có thu nhập cao hơn Việt Nam). Trên thực tế, việc xác định các gói thuốc, dịch vụ kỹ thuật trong gói quyền lợi của BHYT hiện tại được xây dựng chủ yếu dựa vào kinh nghiệm, chưa có tiêu chí rõ ràng, chưa chú trọng vào tính “chi phí hiệu quả”,…

Sự cần thiết phải đổi mới chính sách, quyền lợi BHYT tại Việt Nam đã được Chính phủ, Quốc hội Việt Nam nhìn nhận, đặt ra trong các yêu cầu xây dựng chính sách. Tuy nhiên, cần phải đổi mới như thế nào, tiêu chí nào để xác định ưu tiên trong việc ra quyết định sử dụng nguồn lực chăm sóc sức khỏe toàn dân, sử dụng HTA theo cách nào để có giá trị tốt nhất... đang là những yêu cầu cấp thiết cả với việc hoạch định chính sách và thực hiện BHYT tại Việt Nam./.

PV
Thăm dò ý kiến
Bạn truy cập vào website BHXH với mục đích gì?
Tìm hiểu về BHXH, BHYT
Đọc tin tức
Liên hệ công tác
Tìm hiểu v/v tuyển VC
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 266
   Tổng số truy cập : 54592095
   Tổng số Hits : 80339513
* Hãy tích cực tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để đảm bảo cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. * Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế – Trụ cột của chính sách an sinh xã hội. * Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trách nhiệm và quyền lợi của mọi người . * Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. * Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. * Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. * Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. * Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động * Hãy tham gia bảo hiểm thất nghiệp để được hỗ trợ cần thiết khi bạn mất việc làm * Bảo hiểm y tế đóng góp khi lành, để dành khi ốm. * Tham gia Bảo hiểm y tế là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi người, vì sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. * Vì sức khỏe con em và tương lai đất nước, hãy tham gia bảo hiểm y tế * Phấn đấu thực hiện bảo hiểm xã hội cho mọi người lao động và góp phần xây dựng đất nước
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
Địa chỉ: Số 7 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại/Fax: Văn phòng: 04 39347965 / 04 39361779 -*- Website: 04 36285233 / 04 39393613
Email: websitebhxh@gmail.com,website.tuyentruyen@vss.gov.vn

OpenWeb Framework version 4.6 Xây dựng bởi INGA Co.,Ltd.
Lên đầu trang