Trang chủVăn bản Xin chào Bạn ! [Đăng nhập]
Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam (phiên bản nâng cấp)
Liên kết website
Tăng cường hợp tác nâng cao tính hấp dẫn của BHXH tự nguyện 3/6/2017 7:11:00 PM Chiều 06/3/2017, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam đã có buổi làm việc với Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) về phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trong khu vực phi chính thức. Tham dự có đại diện lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Ban Thu, Ban THCS BHXH thuộc BHXH Việt Nam cùng các chuyên gia đến từ Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO).
HTQT 070317.JPG

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Ban Thu cho biết, hiện nay, loại hình BHXH ở Việt Nam được chia làm 2 loại: BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện. Trong đó, BHXH tự nguyện chủ yếu áp dụng với lao động thuộc khu vực phi chính thức; thường là những người tự tạo việc làm, thu nhập cho bản thân và gia đình hoặc mới bắt đầu trong quan hệ lao động.

Đây là đối tượng dễ bị tổn thương do công việc bấp bênh, thiếu ổn định, tuy nhiên, việc thực hiện chính sách BHXH, đảm bảo an sinh trong nhóm đối tượng này lại còn nhiều hạn chế. Sau 9 năm (từ năm 2008- 2016) mới chỉ có hơn 200 nghìn NLĐ khu vực phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện, đạt 0,36% lực lượng lao động.

Theo Ban Thu, nguyên nhân làm cho số lượng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện chưa cao là do thu nhập của NLĐ khu vực phi chính thức còn thấp, không ổn định, trong khi mức đóng BHXH hiện vẫn còn cao và chính sách BHXH tự nguyện chưa thực sự hấp dẫn được họ. Đồng thời, người Việt Nam vẫn chưa có thói quen tham gia BHXH để lo cho cuộc sống khi hết tuổi lao động; mạng lưới đại lý thu BHXH còn mỏng, nghiệp vụ còn hạn chế...

Chia sẻ kinh nghiệm về việc phát triển đối tượng BHXH khu vực phi chính thức ở các nước, bà Paulette Caste - Tư vấn viên quốc tế của ILO cho rằng, Việt Nam cần nâng cao tính đơn giản, hấp dẫn của hình thức BHXH tự nguyện. Cụ thể, cần sử dụng phương thức tuyên truyền trực tuyến, qua thiết bị di động, giảm tiếp cận giữa người vận động và đối tượng, qua đó giảm chi phí, mang tính trung lập, khách quan và không có giới hạn về thời gian tiếp cận. Bên cạnh đó, cần đơn giản tối đa các thủ tục đăng ký tham gia; giảm yêu cầu về thông tin và tăng điểm tiếp cận không chỉ là các đại lý thu mà còn có thể là ngân hàng, siêu thị..., linh hoạt về thời gian, sử dụng thiết bị di động đăng ký được qua mạng. Quan trọng là để giảm thời gian cho đối tượng, tạo tâm lý thoải mái nhất trong việc đăng ký tham gia BHXH tự nguyện.

Cũng theo bà Paulette Caste, điều quan trọng nữa là cần nhanh chóng đẩy mạnh ứng dụng CNTT để người dân có thể thanh toán BHXH tự nguyện trực tuyến; nghiên cứu thay đổi cách tính đóng - hưởng theo ngày hoặc theo giờ bởi đây là nhóm lao động bấp bênh, nhiều khi công việc bị đứt quãng, không ổn định.

Về việc người lao động chưa có thói quen, không mấy mặn mà với việc tham gia BHXH tự nguyện, theo bà Paulette Caste, đây là tâm lý chung của người dân ở bất kỳ quốc gia nào. Tuy nhiên, Nhà nước phải có giải pháp làm cho hình thức BHXH tự nguyện thêm hấp dẫn như tạo ra cơ chế khuyến khích, thi đua trong cộng đồng, dùng “tâm lý hàng xóm” để kích thích đối tượng tham gia...

PV
Thăm dò ý kiến
Bạn truy cập vào website BHXH với mục đích gì?
Tìm hiểu về BHXH, BHYT
Đọc tin tức
Liên hệ công tác
Tìm hiểu v/v tuyển VC
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 149
   Tổng số truy cập : 54666305
   Tổng số Hits : 80425463
* Hãy tích cực tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để đảm bảo cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. * Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế – Trụ cột của chính sách an sinh xã hội. * Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trách nhiệm và quyền lợi của mọi người . * Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. * Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. * Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. * Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. * Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động * Hãy tham gia bảo hiểm thất nghiệp để được hỗ trợ cần thiết khi bạn mất việc làm * Bảo hiểm y tế đóng góp khi lành, để dành khi ốm. * Tham gia Bảo hiểm y tế là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi người, vì sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. * Vì sức khỏe con em và tương lai đất nước, hãy tham gia bảo hiểm y tế * Phấn đấu thực hiện bảo hiểm xã hội cho mọi người lao động và góp phần xây dựng đất nước
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
Địa chỉ: Số 7 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại/Fax: Văn phòng: 04 39347965 / 04 39361779 -*- Website: 04 36285233 / 04 39393613
Email: websitebhxh@gmail.com,website.tuyentruyen@vss.gov.vn

OpenWeb Framework version 4.6 Xây dựng bởi INGA Co.,Ltd.
Lên đầu trang