Trang chủVăn bản Xin chào Bạn ! [Đăng nhập]
Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam (phiên bản nâng cấp)
Liên kết website
Thống nhất phương thức thanh toán thuốc ARV từ nguồn quỹ BHYT 2/13/2017 8:09:00 AM Ngày 10/02/2017, tại Hà Nội, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đã có cuộc họp về Mua sắm tập trung cấp quốc gia và đề xuất phương án thanh toán thuốc kháng vi rút HIV (ARV) từ nguồn quỹ khám, chữa bệnh BHYT. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long; Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn chủ trì cuộc họp.
HIV 130217.jpg 
Thuốc điều trị HIV/AIDS ARV giúp người bệnh sống lâu hơn. Ảnh: Internet


Số liệu thống kê của Bộ Y tế cho thấy, hiện số người phát hiện nhiễm HIV là trên 231.000 người, số bệnh nhân AIDS là 87.800 người, số người nhiễm HIV đã tử vong là 89.500 trường hợp. Tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng tiếp tục được khống chế dưới 0,3%.

Từ 55 tỉnh, thành phố có các cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone vào năm 2015, đến năm 2016 đã mở rộng ra tất cả 63 tỉnh, thành phố với 275 cơ sở điều trị methadone và 50.800 bệnh nhân (tăng 58 cơ sở và 15.600 bệnh nhân so với cuối năm 2015). Hiện tại, đã có 385 cơ sở điều trị ARV với 111.700 bệnh nhân ở tất cả 63 tỉnh, thành phố (tăng 73 cơ sở và 7.900 người so với cuối năm 2015). 100% các tỉnh, thành phố đều có thể làm xét nghiệm khẳng định HIV dương tính.

Ngày 15/11/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 2188/QĐ-TTg quy định việc thanh toán thuốc kháng virus HIV được mua sắm tập trung cấp quốc gia từ nguồn quỹ khám bệnh, chữa bệnh BHYT và hỗ trợ người sử dụng thuốc kháng virus HIV. Bộ Y tế đã dự thảo Thông tư hướng dẫn việc thanh toán thuốc ARV được mua sắm đấu thầu tập trung cấp quốc gia từ nguồn quỹ khám, chữa bệnh BHYT và hỗ trợ chi phí người tham gia sử dụng thuốc kháng vi rút HIV và lấy ý kiến rộng rãi của các tỉnh, thành phố và các bộ, ngành liên quan. Đồng thời tăng cường các hoạt động thông tin, giáo dục truyền thống người nhiễm HIV tham gia BHYT. Cụ thể, ban hành các mẫu tờ rơi, áp phích, tài liệu truyền thông vận động người nhiễm HIV tham gia BHYT, tổ chức các lớp tập huấn giảng viên tuyến tỉnh để tăng cường tập huấn cho các cơ sở cung cấp dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS.

Ngành Y tế cũng tiếp tục kiện toàn các cơ sở điều trị HIV/AIDS nhằm bảo đảm bệnh nhân HIV/AIDS được tiếp cận dịch vụ khám chữa bệnh HIV thông qua BHYT. Đặc biệt, Bộ Y tế được giao mua thuốc ARV càng sớm càng tốt, nên Bộ khẩn trương hoàn thiện Thông tư liên quan đến triển khai Quyết định 2188/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành về thanh toán thuốc ARV và hỗ trợ người sử dụng thuốc kháng HIV. Phấn đấu năm 2017 có thể tiến hành triển khai đấu thầu thuốc ARV nguồn BHYT, tiến hành thanh toán chi trả cho bệnh nhân bằng nguồn bảo hiểm, bắt đầu từ quý III/2017.

Tại cuộc họp, các đại biểu tham dự đã tập trung thảo luận về ước tính nhu cầu mua sắm thuốc ARV, loại thuốc cần mua, số lượng thuốc cần mua, thời gian sử dụng, thanh toán kinh phí đồng chi trả… và đặc biệt tập trung vào quy trình mua sắm và phương thức mua sắm thuốc ARV từ nguồn quỹ BHYT.

Kết luận cuộc họp, lãnh đạo Bộ Y tế và BHXH Việt Nam thống nhất: Phương thức đấu thầu thuốc ARV sẽ theo phương thức tập trung, phù hợp với Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Bộ Y tế, BHXH Việt Nam và Bộ Tài chính thống nhất về mặt kỹ thuật trên cơ sở quy định rõ trách nhiệm thực hiện của các bên liên quan vào quy định. Cục phòng chống HIV/AIDS lập kế hoạch và thực hiện đấu thầu tập trung thuốc ARV từ quỹ BHYT. BHXH Việt Nam sẽ căn cứ vào hồ sơ để thanh toán.

Sau khi thống nhất phương án thanh toán phù hợp Bộ Y tế sẽ gửi xin ý kiến chính thức từ Bộ Tài chính, BHXH Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư để thống nhất trước khi ban hành Thông tư hướng dẫn và sớm đi vào triển khai thực hiện thí điểm. Trong thời gian thực hiện thí điểm nếu có vướng mắc sẽ tiếp tục điều chỉnh cho phù hợp với yêu cầu của thực tiễn./.

ĐH
Thăm dò ý kiến
Bạn truy cập vào website BHXH với mục đích gì?
Tìm hiểu về BHXH, BHYT
Đọc tin tức
Liên hệ công tác
Tìm hiểu v/v tuyển VC
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 85
   Tổng số truy cập : 54528730
   Tổng số Hits : 80258463
* Hãy tích cực tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để đảm bảo cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. * Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế – Trụ cột của chính sách an sinh xã hội. * Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trách nhiệm và quyền lợi của mọi người . * Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. * Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. * Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. * Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. * Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động * Hãy tham gia bảo hiểm thất nghiệp để được hỗ trợ cần thiết khi bạn mất việc làm * Bảo hiểm y tế đóng góp khi lành, để dành khi ốm. * Tham gia Bảo hiểm y tế là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi người, vì sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. * Vì sức khỏe con em và tương lai đất nước, hãy tham gia bảo hiểm y tế * Phấn đấu thực hiện bảo hiểm xã hội cho mọi người lao động và góp phần xây dựng đất nước
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
Địa chỉ: Số 7 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại/Fax: Văn phòng: 04 39347965 / 04 39361779 -*- Website: 04 36285233 / 04 39393613
Email: websitebhxh@gmail.com,website.tuyentruyen@vss.gov.vn

OpenWeb Framework version 4.6 Xây dựng bởi INGA Co.,Ltd.
Lên đầu trang