Trang chủVăn bản Xin chào Bạn ! [Đăng nhập]
Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam (phiên bản nâng cấp)
Thăm dò ý kiến
Bạn truy cập vào website BHXH với mục đích gì?
Tìm hiểu về BHXH, BHYT
Đọc tin tức
Liên hệ công tác
Tìm hiểu v/v tuyển VC
Câu hỏi khác
Có được tham gia BHXH tại 2 nơi? 5/17/2017 9:12:14 AM Bạn đọc từ mail hoaile2503@gmail.com hỏi:

Tôi làm nhà nước trong ngành y (bác sĩ) và làm ngoài giờ hành chính cho Cty nước ngoài, tôi có tham gia đóng BHXH từ năm 2008 (làm hai nơi). Khi về hưu tôi có được lĩnh lương hưu hai nơi không. Nếu không được thì thời gian tôi đóng BHXH trước đây có nhập lại không. Cách tính lương hưu khoảng thời gian nhập lại như thế nào. Thời gian tôi làm sau đóng BHXH như thế nào?


BHXH Việt Nam trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 21, Bộ luật Lao động năm 2012: “Trong trường hợp giao kết HĐLĐ với nhiều người sử dụng lao động, việc tham gia BHXH, BHYT của người lao động được thực hiện theo quy định của Chính phủ”. Mặt khác, điểm a, khoản 1, Điều 4, Nghị định 44/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về HĐLĐ có quy định như sau: “người lao động giao kết HĐLĐ với nhiều người sử dụng lao động mà người lao động và người sử dụng lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BHTN thì người lao động và người sử dụng lao động của HĐLĐ giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia BHXH bắt buộc, BHTN theo quy định của pháp luật. Người sử dụng lao động của các HĐLĐ còn lại có trách nhiệm chi trả cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động khoản tiền tương đương với mức đóng BHXH bắt buộc, BHTN thuộc trách nhiệm của người sử dụng lao động theo quy định của pháp luật”.

Bên cạnh đó, điểm 1.2, khoản 1, Điều 38 Quyết định 959/QĐ - BHXH cũng quy định: “người lao động đồng thời có từ 2 HĐLĐ trở lên với nhiều đơn vị khác nhau thì đóng BHXH, BHTN theo HĐLĐ giao kết đầu tiên, đóng BHYT theo HĐLĐ có mức tiền lương cao nhất”. Như vậy, theo quy định trên, bạn giao kết HĐLĐ với nhiều người sử dụng lao động nhưng chỉ được tham gia BHXH, BHTN tại công ty đầu tiên nơi mà bạn giao kết HĐLĐ đầu tiên mà không được phép tham gia đóng BHXH cùng lúc ở nhiều công ty khác nhau. Còn BHYT sẽ tham gia tại công ty mà có mức tiền lương cao nhất. Bên cạnh đó, công ty còn lại có trách nhiệm chi trả một khoản tương đương với mức đóng bảo hiểm cùng lúc với kỳ trả lương.

Thời gian tham gia BHXH của bạn sẽ được tính là thời gian tham gia BHXH theo đơn vị có giao kết hợp đồng trước. Bạn cần liên hệ với cơ quan BHXH để làm thủ tục nhập 2 sổ bảo hiểm làm một và đóng BHXH theo đơn vị có giao kết lao động trước.
BHXH Việt Nam 
Liên kết website
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 219
   Tổng số truy cập : 54548231
   Tổng số Hits : 80285913
* Hãy tích cực tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để đảm bảo cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. * Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế – Trụ cột của chính sách an sinh xã hội. * Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trách nhiệm và quyền lợi của mọi người . * Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. * Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. * Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. * Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. * Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động * Hãy tham gia bảo hiểm thất nghiệp để được hỗ trợ cần thiết khi bạn mất việc làm * Bảo hiểm y tế đóng góp khi lành, để dành khi ốm. * Tham gia Bảo hiểm y tế là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi người, vì sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. * Vì sức khỏe con em và tương lai đất nước, hãy tham gia bảo hiểm y tế * Phấn đấu thực hiện bảo hiểm xã hội cho mọi người lao động và góp phần xây dựng đất nước
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
Địa chỉ: Số 7 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại/Fax: Văn phòng: 04 39347965 / 04 39361779 -*- Website: 04 36285233 / 04 39393613
Email: websitebhxh@gmail.com,website.tuyentruyen@vss.gov.vn

OpenWeb Framework version 4.6 Xây dựng bởi INGA Co.,Ltd.
Lên đầu trang