Trang chủVăn bản Xin chào Bạn ! [Đăng nhập]
Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam (phiên bản nâng cấp)
Thăm dò ý kiến
Bạn truy cập vào website BHXH với mục đích gì?
Tìm hiểu về BHXH, BHYT
Đọc tin tức
Liên hệ công tác
Tìm hiểu v/v tuyển VC
Câu hỏi khác
Điều kiện chuyển công chức xã khi thôi giữ chức vụ 2/17/2017 2:29:37 PM Ông Đỗ Tiến Phúc - Thôn 5, xã Hòa Bắc, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng hỏi:

Đề nghị cơ quan chức năng giải đáp trường hợp sau: Ông Nguyễn Quý Phú sinh năm 1970, trình độ chuyên môn là cử nhân tài chính - kế toán. Ông Phú làm Trưởng Công an xã Hòa Bắc từ năm 2001 đến tháng 6/2004. Từ tháng 6/2004 đến tháng 5/2011, ông làm Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc và từ tháng 6/2011 đến tháng 6/2016 là Phó Chủ tịch HĐND xã. Sang nhiệm kỳ 2016–2021, ông Phú thôi giữ chức vụ và không được bố trí, sắp xếp công việc khác. Ngày 21/12/2016, UBND huyện Di Linh ban hành quyết định giải quyết cho ông Phú nghỉ việc hưởng chế độ BHXH dù ông Phú không làm đơn xin nghỉ việc. Theo ý kiến của tôi trường hợp của ông Phú đủ điều kiện để được sắp xếp công việc khác và chuyển thành công chức khi thôi giữ chức vụ. Đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết đúng chính sách cho ông Phú.


Sở Nội vụ tỉnh Lâm Đồng trả lời vấn đề này như sau:

Khoản 2 Điều 62 Luật Cán bộ công chức năm 2008 quy định: "Cán bộ, công chức cấp xã khi giữ chức vụ được hưởng lương và chế độ bảo hiểm, khi thôi giữ chức vụ, nếu đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật được xem xét chuyển thành công chức, trong trường hợp này, được miễn chế độ tập sự và hưởng chế độ, chính sách liên tục; nếu không được chuyển thành công chức mà chưa đủ điều kiện nghỉ hưu thì thôi hưởng lương và thực hiện đóng bảo hiểm tự nguyện theo quy định của pháp luật; trường hợp là cán bộ, công chức được điều động, luân chuyển, biệt phái thì cơ quan có thẩm quyền bố trí công tác phù hợp hoặc giải quyết chế độ theo quy định của pháp luật".

Ngày 6/12/2016, Sở Nội vụ tỉnh Lâm Đồng đã ban hành văn bản số 1080/SNV-XDCQ&CTTN về việc giải quyết chế độ chính sách đối với ông Nguyễn Quý Phú, nguyên Phó Chủ tịch HĐND xã Hòa Bắc. Theo đó, hiện nay chưa có văn bản của cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn cụ thể về giải quyết chế độ chính sách đối với cán bộ chuyên trách cấp xã thôi việc hoặc hết nhiệm kỳ không đủ điều kiện tái cử hoặc bố trí công tác khác (trừ trường hợp thuộc đối tượng quy định tại Nghị định 108/2014/NĐ-CP ngày 20/11/2014 và Nghị định 26/2015/NĐ-CP ngày 9/3/2015 của Chính phủ).

Do đó, đối với những trường hợp là cán bộ chuyên trách cấp xã khi hết nhiệm kỳ, không tái cử, không bố trí đảm nhiệm các chức danh cán bộ, công chức khác, Sở Nội vụ tỉnh đề nghị Phòng Nội vụ tham mưu UBND huyện thực hiện theo văn bản hướng dẫn số 109/SNV-XDCQ ngày 21/2/2013 của Sở Nội vụ về việc giải quyết chế độ chính sách đối với cán bộ chuyên trách và công chức cấp xã khi thôi việc hoặc chuyển công tác.

Căn cứ văn bản hướng dẫn số 109/SNV-XDCQ của Sở Nội vụ tỉnh Lâm Đồng, cán bộ chuyên trách khi hết nhiệm kỳ, không tái cử, không bố trí đảm nhiệm các chức danh cán bộ chuyên trách khác thì phải lập thủ tục đúng trình tự và có quyết định cho thôi việc hưởng chế độ BHXH theo quy định.

Như vậy, trường hợp ông Quý đã hết nhiệm kỳ nhưng không đáp ứng đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật (theo Báo cáo số 50/UBND ngày 31/10/2016 của UBND xã Hòa Bắc về việc sắp xếp, bố trí cán bộ UBND xã giai đoạn 2016 - 2021) để được tái cử, bố trí đảm nhiệm các chức danh cán bộ, công chức khác, thì đơn vị giải quyết cho thôi việc hưởng lương và hưởng chế độ BHXH theo quy định của pháp luật.

Theo Chinhphu.vn 
Liên kết website
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 419
   Tổng số truy cập : 54631959
   Tổng số Hits : 80388313
* Hãy tích cực tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để đảm bảo cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. * Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế – Trụ cột của chính sách an sinh xã hội. * Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trách nhiệm và quyền lợi của mọi người . * Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. * Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. * Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. * Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. * Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động * Hãy tham gia bảo hiểm thất nghiệp để được hỗ trợ cần thiết khi bạn mất việc làm * Bảo hiểm y tế đóng góp khi lành, để dành khi ốm. * Tham gia Bảo hiểm y tế là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi người, vì sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. * Vì sức khỏe con em và tương lai đất nước, hãy tham gia bảo hiểm y tế * Phấn đấu thực hiện bảo hiểm xã hội cho mọi người lao động và góp phần xây dựng đất nước
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
Địa chỉ: Số 7 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại/Fax: Văn phòng: 04 39347965 / 04 39361779 -*- Website: 04 36285233 / 04 39393613
Email: websitebhxh@gmail.com,website.tuyentruyen@vss.gov.vn

OpenWeb Framework version 4.6 Xây dựng bởi INGA Co.,Ltd.
Lên đầu trang