Trang chủVăn bản Xin chào Bạn ! [Đăng nhập]
Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam (phiên bản nâng cấp)
Thăm dò ý kiến
Bạn truy cập vào website BHXH với mục đích gì?
Tìm hiểu về BHXH, BHYT
Đọc tin tức
Liên hệ công tác
Tìm hiểu v/v tuyển VC
BHXH một lần
Trường hợp phải nộp lại trợ cấp BHXH một lần 3/20/2017 11:12:50 AM
Bà Phạm Thị Mỹ Hằng - TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai hỏi:

Tôi đi làm từ tháng 7/2008 đến tháng 9/2009, sau đó xin nghỉ vì có con nhỏ. Tháng 6/2010, tôi đi làm lại nhưng thất lạc sổ BHXH nên tôi đề nghị công ty cấp sổ mới. Tháng 10/2010, tôi tìm được sổ cũ. Trước đó do không hiểu quy định nên tôi có làm đơn xin nhận trợ cấp 1 lần cho thời gian đi làm 1 năm 2 tháng. Tôi đã được xử lý hồ sơ và nhận trợ cấp. Tháng 6/2013, tôi xin nghỉ việc. Ngày 7/7/2014, tôi làm đơn đề nghị nhận trợ cấp lần nữa thì bị trả hồ sơ với lý do vi phạm Luật BHXH. Tôi xin hỏi, trường hợp của tôi sẽ được xử lý như thế nào?


BHXH tỉnh Đồng Nai trả lời vấn đề này như sau:

Căn cứ Điểm c, Khoản 1, Điều 55 Luật BHXH 2006 quy định về BHXH một lần đối với người không đủ điều kiện hưởng lương hưu: “Sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng BHXH và có yêu cầu nhận BHXH một lần mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH”.

Đối chiếu với quy định trên thì trường hợp người lao động nghỉ việc chưa đủ 12 tháng, đã đi làm và tham gia BHXH trở lại nhưng vẫn làm hồ sơ để hưởng BHXH một lần đối với thời gian tham gia BHXH trước đó là sai quy định.

Căn cứ Công văn hướng dẫn của BHXH Việt Nam đối với những trường hợp này, cơ quan BHXH sẽ thực hiện hủy quyết định hưởng BHXH một lần trước đó; đề nghị người lao động nộp lại số tiền mà cơ quan BHXH đã chi trả vào quỹ BHXH và thực hiện thủ tục gộp sổ BHXH theo đúng quy định tại Khoản 1, Điều 63 Quyết định số 1111/QĐ-BHXH ngày 25/10/2011 của BHXH Việt Nam về việc ban hành quy định về quản lý thu BHXH, BHYT; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT (bao gồm toàn bộ thời gian đã tham gia BHXH) để làm căn cứ giải quyết hưởng BHXH./.

Theo chinhphu.vn 
Liên kết website
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 59
   Tổng số truy cập : 54528730
   Tổng số Hits : 80258463
* Hãy tích cực tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để đảm bảo cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. * Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế – Trụ cột của chính sách an sinh xã hội. * Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trách nhiệm và quyền lợi của mọi người . * Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. * Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. * Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. * Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. * Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động * Hãy tham gia bảo hiểm thất nghiệp để được hỗ trợ cần thiết khi bạn mất việc làm * Bảo hiểm y tế đóng góp khi lành, để dành khi ốm. * Tham gia Bảo hiểm y tế là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi người, vì sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. * Vì sức khỏe con em và tương lai đất nước, hãy tham gia bảo hiểm y tế * Phấn đấu thực hiện bảo hiểm xã hội cho mọi người lao động và góp phần xây dựng đất nước
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
Địa chỉ: Số 7 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại/Fax: Văn phòng: 04 39347965 / 04 39361779 -*- Website: 04 36285233 / 04 39393613
Email: websitebhxh@gmail.com,website.tuyentruyen@vss.gov.vn

OpenWeb Framework version 4.6 Xây dựng bởi INGA Co.,Ltd.
Lên đầu trang