Trang chủVăn bản Xin chào Bạn ! [Đăng nhập]
Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam (phiên bản nâng cấp)
Thăm dò ý kiến
Bạn truy cập vào website BHXH với mục đích gì?
Tìm hiểu về BHXH, BHYT
Đọc tin tức
Liên hệ công tác
Tìm hiểu v/v tuyển VC
BHXH một lần
Tôi tên là Trần Quốc Hoài - HKTT tại tổ 2, Hòa Bình, Cẩm Tây, Cẩm Phả, Quảng Ninh. CMND số 100057039 do công an Quảng Ninh cấp ngày 16/02/2009. Kính đề nghị BHXH Việt Nam giải đáp 1 việc như sau: 9/5/2016 10:25:20 AM Con gái tôi là công chức nhà nước, tham gia BHXH từ tháng 10/2012 đến tháng 6/2015 (BHXH Cẩm Phả đã chốt sổ là 02 năm 09 tháng). Con tôi đã ra nước ngoài định cư theo chồng, cháu ủy quyền cho tôi làm thủ tục nộp hồ sơ và nhận tiền trợ cấp BHXH một lần.

Ngày 31/3/2016, tôi đến Trung tâm hành chính công Thành phố Cẩm Phả hỏi mẫu đơn copy trên mạng đã đúng mẫu chưa. Chuyên viên BHXH tại đây trả lời: nộp hồ sơ thì được ủy quyền; còn tiền, con tôi phải trực tiếp đến nhận. Tôi dẫn chứng 2 điểm copy trên mạng về việc người được ủy quyền có thể lĩnh thay trợ cấp BHXH 1 lần cho người định cư ở nước ngoài như :

- Điểm c,d, Khoản 1, Điều 18. Trách nhiệm của người hưởng - Quyết định số 488/QĐ-BHXH ngày 23/05/2012 của BHXH việt Nam:

c) Trường hợp người hưởng đang cư trú tại nước ngoài lập 01 bản Giấy lĩnh thay (mẫu số 18-CBH) cho thân nhân tại Việt Nam do Đại sứ quán Việt Nam hoặc cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hưởng đang cư trú xác nhận đang cư trú hợp pháp ở nước sở tại.

d) Người lĩnh thay khi đến nhận tiền, nộp Giấy lĩnh thay và xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh, Giấy lĩnh thay có giá trị trong vòng 6 tháng. Nếu thực hiện sai phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và bồi hoàn cho quỹ BHXH.

- Khoản 10, Điều 25.Trách nhiệm của người lao, thân nhân người lao động- Quyết định số 01/QĐ-BHXH ngày 03/01/2014 của BHXH Việt Nam:

Người lao động, thân nhân người lao động hoặc người giám hộ của người lao động, thân nhân người lao động có thể trực tiếp hoặc nhờ người khác thay mình nộp hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội, nhưng phải trực tiếp nhận kết quả giải quyết và tiền hưởng bảo hiểm xã hội; trường hợp không có điều kiện nhận trực tiếp thì phải ủy quyền (giấy lĩnh thay lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội theo mẫu số 18-CBH ban hành kèm theo Quyết định số 488/QĐ-BHXH ngày 23/5/2012 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về quản lý chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội hoặc hợp đồng ủy quyền hoặc giấy ủy quyền khác theo quy định của pháp luật) cho người đại diện hợp pháp của mình nhận kết quả giải quyết và tiền lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội; trường hợp người định cư ở nước ngoài ủy quyền thực hiện thủ tục hưởng BHXH một lần thì người được ủy quyền có thể nộp hồ sơ tại BHXH huyện nơi người được ủy quyền cư trú.

Lúc này, chuyên viên BHXH điện hỏi 1 người của Phòng kế toán & không có câu trả lời. Chuyên viên phải điện hỏi 1 lãnh đạo BHXH, nhưng ông này đang họp. Tôi lưu lại số điện thoại để nhận trả lời sau. Ngày 01/4/2016, tôi nhận được trả lời từ số điện thoại 0333860516, con tôi phải về Việt Nam mới lấy được tiền trợ cấp BHXH 1 lần.

Trả lời của BHXH Cẩm Phả không giống các văn bản pháp quy của BHXH Việt Nam tôi xem trên mạng. Tôi đã gửi câu hỏi này đến email của BHXH Quảng Ninh 4 lần nhưng không có hồi âm. Xin được hỏi BHXH Việt Nam: con tôi muốn nhận được trợ cấp BHXH một lần phải làm những gì? Tôi có được nhận thay không? Kính mong BHXH Việt Nam giải đáp sớm theo địa chỉ email này. Tôi xin trân trọng cảm ơn!


BHXH Việt Nam trả lời:

1.  Về hồ sơ hưởng BHXH một lần:

Tại Điều 20 Quyết định số 636/QĐ-BHXH ngày 22/4/2016 của BHXH Việt Nam về việc ban hành Quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH, hồ sơ gồm có:

- Sổ BHXH.

- Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính).

- Đối với người ra nước ngoài để định cư có thêm một trong các giấy tờ sau:

+ Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam;

+ Bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng của một trong các giấy tờ sau:

+ Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

+ Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

+ Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.”

2. Về thủ tục lĩnh thay BHXH một lần:

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 21 Quyết định số 828/QĐ-BHXH ngày 27/5/2016 của Tổng giám đốc BHXH Việt Nam ban hành quy định quản lý chi trả các chế độ BHXH, BHTN, hồ sơ gồm: Giấy ủy quyền làm thủ tục hưởng, nhận thay chế độ BHXH, BHYT, BHTN (mẫu số 13-HSBban hành kèm theo Quyết định số 636/QĐ-BHXHngày 22/4/2016) hoặc lập Hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật và lấy xác nhận của: Đại sứ quán Việt Nam hoặc Cơ quan đại diện Việt Nam hoặc chính quyền địa phương ở nước nơi người hưởng đang cư trú (nếu là bản bằng tiếng nước ngoài, khi nộp cho cơ quan BHXH giải quyết phải kèm theo bản dịch sang tiếng Việt của phòng công chứng).

Đề nghị Ông liên hệ với BHXH nơi cư trú để được cung cấp các mẫu giấy tờ và hướng dẫn cụ thể việc lập hồ sơ theo quy định nêu trên.
BHXHVN 
Liên kết website
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 12
   Tổng số truy cập : 53719822
   Tổng số Hits : 79245763
* Hãy tích cực tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để đảm bảo cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. * Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế – Trụ cột của chính sách an sinh xã hội. * Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trách nhiệm và quyền lợi của mọi người . * Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. * Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. * Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. * Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. * Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động * Hãy tham gia bảo hiểm thất nghiệp để được hỗ trợ cần thiết khi bạn mất việc làm * Bảo hiểm y tế đóng góp khi lành, để dành khi ốm. * Tham gia Bảo hiểm y tế là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi người, vì sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. * Vì sức khỏe con em và tương lai đất nước, hãy tham gia bảo hiểm y tế * Phấn đấu thực hiện bảo hiểm xã hội cho mọi người lao động và góp phần xây dựng đất nước
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
Địa chỉ: Số 7 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại/Fax: Văn phòng: 04 39347965 / 04 39361779 -*- Website: 04 36285233 / 04 39393613
Email: websitebhxh@gmail.com,website.tuyentruyen@vss.gov.vn

OpenWeb Framework version 4.6 Xây dựng bởi INGA Co.,Ltd.
Lên đầu trang