Trang chủVăn bản Xin chào Bạn ! [Đăng nhập]
Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam (phiên bản nâng cấp)
Thăm dò ý kiến
Bạn truy cập vào website BHXH với mục đích gì?
Tìm hiểu về BHXH, BHYT
Đọc tin tức
Liên hệ công tác
Tìm hiểu v/v tuyển VC
Thu - nộp BHXH, BHYT, BHTN
Nghỉ chờ bố trí công việc có được đóng BHXH? 1/17/2017 11:04:12 AM Ông Lê Hoàng Nghĩa - TP.HCM hỏi:

Tôi là thuyền viên trên tàu biển, ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với 1 công ty vận tải biển. Công ty có quy định không đóng BHXH cho thuyền viên trong thời gian nghỉ chờ bố trí công việc từ 4 tháng trở lên. Theo công ước hàng hải, thuyền viên không được công tác liên tục trên tàu quá 12 tháng. Do vậy, sau khi làm việc trên tàu 12 tháng, tôi được nghỉ một khoảng thời gian để chờ công ty bố trí công việc tiếp. Khoảng thời gian chờ việc không được công ty trả lương. Vậy, công ty thực hiện như nêu trên có vi phạm quy định không? Trường hợp chờ việc trên 3 tháng do công ty không bố trí, sắp xếp được công việc mà khoảng thời gian này công ty không đóng BHXH thì có vi phạm không?


BHXH TP. Hồ Chí Minh trả lời vấn đề này như sau:


Luật BHXH 2014 và các văn bản hướng dẫn dưới Luật quy định, người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó, thời gian này không được tính hưởng BHXH, trừ trường hợp nghỉ chế độ thai sản.

Thực hiện quy định trên, trường hợp ông Nghĩa là thuyền viên trên tàu, ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn, tuy nhiên theo công ước hàng hải thì thuyền viên không được công tác liên tục trên tàu quá 12 tháng, vì vậy sau khi làm việc trên tàu 12 tháng sẽ  được nghỉ một thời gian để chờ công ty bố trí công việc tiếp, trong khoảng thời gian chờ việc công ty không trả lương từ 14 ngày trở lên trong tháng thì không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Theo Chinhphu.vn 
Liên kết website
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 200
   Tổng số truy cập : 54559768
   Tổng số Hits : 80297463
* Hãy tích cực tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để đảm bảo cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. * Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế – Trụ cột của chính sách an sinh xã hội. * Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trách nhiệm và quyền lợi của mọi người . * Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. * Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. * Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. * Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. * Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động * Hãy tham gia bảo hiểm thất nghiệp để được hỗ trợ cần thiết khi bạn mất việc làm * Bảo hiểm y tế đóng góp khi lành, để dành khi ốm. * Tham gia Bảo hiểm y tế là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi người, vì sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. * Vì sức khỏe con em và tương lai đất nước, hãy tham gia bảo hiểm y tế * Phấn đấu thực hiện bảo hiểm xã hội cho mọi người lao động và góp phần xây dựng đất nước
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
Địa chỉ: Số 7 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại/Fax: Văn phòng: 04 39347965 / 04 39361779 -*- Website: 04 36285233 / 04 39393613
Email: websitebhxh@gmail.com,website.tuyentruyen@vss.gov.vn

OpenWeb Framework version 4.6 Xây dựng bởi INGA Co.,Ltd.
Lên đầu trang