Trang chủVăn bản Xin chào Bạn ! [Đăng nhập]
Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam (phiên bản nâng cấp)
Thăm dò ý kiến
Bạn truy cập vào website BHXH với mục đích gì?
Tìm hiểu về BHXH, BHYT
Đọc tin tức
Liên hệ công tác
Tìm hiểu v/v tuyển VC
Bảo hiểm y tế
Tham gia BHYT để bị không gián đoạn 5 năm 3/20/2017 2:15:08 PM
Bà Nguyễn Thị Thái Nương - TP Hồ Chí Minh hỏi:

Tôi làm việc và tham gia BHXH tại 1 Công ty từ tháng 12/2011 đến tháng 2/2017. Sau khi nghỉ việc tôi muốn tham gia BHYT hộ gia đình để không bị gián đoạn BHYT 5 năm tại nơi thường trú. Tôi được cán bộ BHXH hướng dẫn bà phải nộp lại bản photo thẻ BHYT, tuy nhiên sau khi nghỉ việc thì Công ty đã thu lại thẻ BHYT và thông báo đã nộp lên cơ quan BHXH. Vậy tôi có thể xin lại bản photo thẻ BHYT ở đâu để có thể mua tiếp BHYT? Sau bao lâu kể từ khi nghỉ việc thì tôi có thể nhận lại được sổ BHXH để xin hưởng trợ cấp thất nghiệp?


BHXH TP HCM trả lời vấn đề này như sau:

Căn cứ Công văn số 2129/BHXH-QLT ngày 26/8/2016 của BHXH TPHCM về việc cấp thẻ BHYT hộ gia đình cho đối tượng đã tham gia BHYT bắt buộc quy định khi người lao động nghỉ việc nếu không thuộc đối tượng tham gia BHYT bắt buộc khác thì đăng ký tham gia BHYT hộ gia đình để đảm bảo quyền lợi tham gia BHYT 5 năm liên tục theo quy định của Luật BHYT.

Đối tượng đăng ký tham gia BHYT và nộp tiền trước khi thẻ cũ hết hạn 10 ngày thì được cấp thẻ BHYT hộ gia đình có thời hạn từ tháng kế tiếp. Trường hợp đãng ký chậm so với thời gian quy định hoặc tạm ngừng từ 3 tháng, khi đăng ký tham gia thì thẻ BHYT có giá trị sau 30 ngày.

Hồ sơ đăng ký tham gia gồm:

- Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu số TK1- TS, 01 bản/người) (nếu có phát sinh thay đổi)

- Danh sách đăng ký tham gia BHYT theo hộ gia đình (mẫu DK01, 01 bản).

Như vậy, khi đăng ký tham gia BHYT hộ gia đình thì người lao động không cần phải photo thẻ BHYT cũ. Trường hợp muốn giảm phí cho thành viên trong gia đình từ người thứ 2 đến người thứ 4 thì photo toàn bộ thẻ BHYT còn giá trị sử dụng.
Mức phí cụ thể như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Điều 43 Bộ luật Lao động quy định: “Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày”.

Vì vậy, doanh nghiệp có trách nhiệm phải chốt sổ và trả sổ BHXH cho người lao động kịp thời.

Nếu công ty vẫn không chốt sổ, trả sổ BHXH cho bà hoặc không đóng đúng, đóng đủ BHXH cho người lao động thì người lao động có thể liên hệ với Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội quận, huyện (nơi đơn vị sử dụng lao động đặt trụ sở) hoặc Thanh tra Sở Lao động-Thương binh và Xã hội để được can thiệp giúp đỡ.

Theo chinhphu.vn 
Liên kết website
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 193
   Tổng số truy cập : 54592095
   Tổng số Hits : 80339513
* Hãy tích cực tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để đảm bảo cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. * Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế – Trụ cột của chính sách an sinh xã hội. * Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trách nhiệm và quyền lợi của mọi người . * Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. * Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. * Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. * Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. * Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động * Hãy tham gia bảo hiểm thất nghiệp để được hỗ trợ cần thiết khi bạn mất việc làm * Bảo hiểm y tế đóng góp khi lành, để dành khi ốm. * Tham gia Bảo hiểm y tế là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi người, vì sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. * Vì sức khỏe con em và tương lai đất nước, hãy tham gia bảo hiểm y tế * Phấn đấu thực hiện bảo hiểm xã hội cho mọi người lao động và góp phần xây dựng đất nước
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
Địa chỉ: Số 7 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại/Fax: Văn phòng: 04 39347965 / 04 39361779 -*- Website: 04 36285233 / 04 39393613
Email: websitebhxh@gmail.com,website.tuyentruyen@vss.gov.vn

OpenWeb Framework version 4.6 Xây dựng bởi INGA Co.,Ltd.
Lên đầu trang