Trang chủVăn bản Xin chào Bạn ! [Đăng nhập]
Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam (phiên bản nâng cấp)
Thăm dò ý kiến
Bạn truy cập vào website BHXH với mục đích gì?
Tìm hiểu về BHXH, BHYT
Đọc tin tức
Liên hệ công tác
Tìm hiểu v/v tuyển VC
Bảo hiểm y tế
Thủ tục hưởng chế độ không cùng chi trả BHYT 11/29/2016 2:37:33 PM Bà Lê Thị Thu Thúy - Huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên hỏi: Chồng tôi hiện công tác trong ngành Giáo dục, đã tham gia BHYT 5 năm liên tục. Tháng 7/2016, chồng tôi bị tai nạn, phải thực hiện phẫu thuật tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình ở TP. Hồ Chí Minh. Tôi đã mang hóa đơn viện phí đến BHXH huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên để thanh toán chế độ BHYT cho chồng và cơ quan BHXH yêu cầu tôi cung cấp bảng kê chi tiết các khoản đã chi trả cho bệnh viện. Tuy nhiên, khi tôi liên hệ với Bệnh viện thì được trả lời, các chi phí đều đã được ghi đầy đủ trong hóa đơn. Tôi xin hỏi, tôi cần làm thủ tục gì để được thanh toán chế độ BHYT và chồng tôi có được hưởng quyền lợi khi đã tham gia BHYT 5 năm liên tục không?

 BHXH tỉnh Phú Yên trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định của BHXH Việt Nam về hồ sơ cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm, không yêu cầu bệnh nhân cung cấp mẫu 02/BV khi đã có đầy đủ hóa đơn, biên lai bản chính. Việc nhân viên BHXH huyện Sơn Hòa yêu cầu bà Thúy cung cấp mẫu 02/BV là có thật và yêu cầu bệnh nhân cung cấp thêm mẫu 02/BV là trái với quy định của BHXH Việt Nam.

BHXH tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo cho BHXH huyện Sơn Hòa xin lỗi và tổ chức kiểm điểm nhân viên để không lặp lại sự việc trên.

Thực tế bảng chi phí khám chữa bệnh (mẫu 02/BV) thể hiện rõ các khoản BHYT phải chi, các khoản người bệnh cùng chi trả và các khoản khác không thuộc phạm vi chi trả của quỹ BHYT. Còn trong hóa đơn hoặc phiếu thu viện phí chỉ thể hiện tổng số tiền thu chung (bao gồm chi phí cùng chi trả và các chi phí khác không thuộc phạm vi chi trả của quỹ BHYT).

Vì vậy, khi tiếp nhận, cơ quan BHXH huyện phải chuyển hồ sơ để gửi BHXH tỉnh có bệnh viện điều trị bệnh nhân thẩm định lại hồ sơ bệnh án thông báo lại kết quả, BHXH tỉnh mới có cơ sở xác nhận số tiền cùng chi trả trong năm tài chính quá 6 tháng lương cơ sở để bệnh nhân được miễn cùng chi trả.

Việc nhân viên BHXH huyện Sơn Hòa yêu cầu bà Thúy xin bảng kê chi phí khám chữa bệnh (mẫu 02/BV) nơi chồng bà điều trị là mong muốn việc xác minh được nhanh chóng hơn để kịp thời xác nhận bênh nhân được miễn cùng chi trả, nhưng thiếu giải thích dẫn đến sự hiểu lầm đáng tiếc.

Mặt khác, tại Khoản 8, Điều 43 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT về trách nhiệm của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT có quy định: “Cung cấp bảng kê chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho người tham gia BHYT khi có yêu cầu”. Việc cơ sở khám, chữa bệnh không cung cấp bảng kê chi phí cho người bệnh là chưa đúng với quy định của Luật BHYT.

Hiện nay, BHXH tỉnh Phú Yên đã tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm tài chính của chồng bà Thúy và đã gửi vào BHXH TP. Hồ Chí Minh đề nghị giám định hộ chi phí cùng chi trả trong năm tài chính./.

Theo Chinhphu.vn 
Liên kết website
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 440
   Tổng số truy cập : 53797320
   Tổng số Hits : 79332963
* Hãy tích cực tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để đảm bảo cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. * Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế – Trụ cột của chính sách an sinh xã hội. * Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trách nhiệm và quyền lợi của mọi người . * Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. * Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. * Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. * Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. * Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động * Hãy tham gia bảo hiểm thất nghiệp để được hỗ trợ cần thiết khi bạn mất việc làm * Bảo hiểm y tế đóng góp khi lành, để dành khi ốm. * Tham gia Bảo hiểm y tế là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi người, vì sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. * Vì sức khỏe con em và tương lai đất nước, hãy tham gia bảo hiểm y tế * Phấn đấu thực hiện bảo hiểm xã hội cho mọi người lao động và góp phần xây dựng đất nước
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
Địa chỉ: Số 7 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại/Fax: Văn phòng: 04 39347965 / 04 39361779 -*- Website: 04 36285233 / 04 39393613
Email: websitebhxh@gmail.com,website.tuyentruyen@vss.gov.vn

OpenWeb Framework version 4.6 Xây dựng bởi INGA Co.,Ltd.
Lên đầu trang