Trang chủVăn bản Xin chào Bạn ! [Đăng nhập]
Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam (phiên bản nâng cấp)
Thăm dò ý kiến
Bạn truy cập vào website BHXH với mục đích gì?
Tìm hiểu về BHXH, BHYT
Đọc tin tức
Liên hệ công tác
Tìm hiểu v/v tuyển VC
Hưu trí, tử tuất
Trường hợp được giải quyết trợ cấp tuất bệnh binh 11/29/2016 2:23:43 PM Ông Trần Văn Hoành - Tỉnh Quảng Bình hỏi:

Bố tôi là bệnh binh, mất sức lao động 61%, chết tháng 12/2013. Khi làm giấy tờ đề nghị giải quyết mai táng phí và trợ cấp tuất cho mẹ tôi thì Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, bố tôi thuộc đối tượng tại Thông tư số 20/TBXH nên thân nhân không được hưởng các trợ cấp này. Tôi xin hỏi, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời như vậy có đúng không?


Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Thông tư số 20/TBXH ngày 28/12/1976 của Bộ Thương binh và Xã hội thì việc xét để chuyển từ chế độ trợ cấp xuất ngũ, trợ cấp phục viên sang hưởng chế độ mất sức lao động (nay là trợ cấp bệnh binh) áp dụng đối với những quân nhân xuất ngũ, phục viên về địa phương từ ngày 1/7/1974 đến hết tháng 6/1977. Ngoài thời hạn nói trên không giải quyết.

Tại Thông tư số 03/TBXH ngày 4/3/1983 của Bộ Thương binh và Xã hội quy định việc giải quyết những trường hợp tồn sót về thương binh, bệnh binh, liệt sĩ phải làm xong trong năm 1983. Riêng các tỉnh Lâm Đồng, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk có thể kéo dài đến quý IV/1984.

Như vậy, việc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Trị Thiên ban hành quyết định hưởng trợ cấp bệnh binh đối với những hồ sơ xác lập theo hướng dẫn tại Thông tư số 20/TBXH, trong thời gian từ năm 1984 đến năm 1988 là sai quy định.

Tại Công văn số 614/TBLS-CSLS ngày 30/5/2000, Cục Thương binh liệt sĩ và người có công (nay là Cục Người có công) đã chỉ đạo hướng giải quyết đối với những trường hợp hồ sơ xác lập theo hướng dẫn tại Thông tư số 20/TBXH sai quy định, theo đó,  “trường hợp bệnh binh đã giải quyết hưởng không đúng quy định, nay đã từ trần thì không thuộc diện thực hiện chế độ tiền tuất từ trần đối với thân nhân”.

Sau khi xem xét lại toàn bộ các nội dung có liên quan, tháng 10/2016, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và UBND tỉnh Quảng Bình đã thống nhất đồng ý vận dụng giải quyết trợ cấp tuất đối với thân nhân bệnh binh đủ điều kiện từ ngày Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội ra quyết định.

Đề nghị ông Hoành liên hệ với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Bình để được hướng dẫn thủ tục, trả lời cụ thể.

Theo Chinhphu.vn 
Liên kết website
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 107
   Tổng số truy cập : 53797784
   Tổng số Hits : 79333613
* Hãy tích cực tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để đảm bảo cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. * Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế – Trụ cột của chính sách an sinh xã hội. * Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trách nhiệm và quyền lợi của mọi người . * Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. * Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. * Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. * Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. * Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động * Hãy tham gia bảo hiểm thất nghiệp để được hỗ trợ cần thiết khi bạn mất việc làm * Bảo hiểm y tế đóng góp khi lành, để dành khi ốm. * Tham gia Bảo hiểm y tế là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi người, vì sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. * Vì sức khỏe con em và tương lai đất nước, hãy tham gia bảo hiểm y tế * Phấn đấu thực hiện bảo hiểm xã hội cho mọi người lao động và góp phần xây dựng đất nước
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
Địa chỉ: Số 7 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại/Fax: Văn phòng: 04 39347965 / 04 39361779 -*- Website: 04 36285233 / 04 39393613
Email: websitebhxh@gmail.com,website.tuyentruyen@vss.gov.vn

OpenWeb Framework version 4.6 Xây dựng bởi INGA Co.,Ltd.
Lên đầu trang