Trang chủVăn bản Xin chào Bạn ! [Đăng nhập]
Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam (phiên bản nâng cấp)
Thăm dò ý kiến
Bạn truy cập vào website BHXH với mục đích gì?
Tìm hiểu về BHXH, BHYT
Đọc tin tức
Liên hệ công tác
Tìm hiểu v/v tuyển VC
Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
Căn cứ công nhận nghề độc hại, nguy hiểm 5/8/2017 3:31:15 PM Ông Lê Kim Trọng - Tỉnh Bắc Ninh hỏi:

Tôi là nhân viên phân tích hoá chất tại một doanh nghiệp nước ngoài chuyên về mạ kim loại, phải tiếp xúc trực tiếp với các loại hóa chất độc hại. Thời gian làm việc ca 1 là 8h-17h, ca 2 là 20h-8h hôm sau. Hiện hưởng lương cơ bản là 3.500.000 đồng/tháng và trợ cấp độc hại 200.000 đồng/tháng. Vậy, tôi được hưởng chế độ có đúng quy định không? Có được hưởng chế độ thời gian làm việc theo Điều 104 Bộ luật Lao động không?


Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:


Chức danh nghề  “phân tích hóa chất” mà ông Lê Kim Trọng đang làm không có trong danh mục nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt, nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành.

Đồng thời, nội dung ông nêu tại câu hỏi không đủ thông tin để khẳng định chức danh nghề “phân tích hóa chất” có thuộc một trong các chức danh nghề “Mạ kẽm”, “Mạ kim loại và xyanua” và “Mạ Niken, Crôm” đã được công nhận là nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành.

Để biết chức danh nghề “phân tích hóa chất” có phải là nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc các chức danh nêu trên hay không, ông cần yêu cầu Công ty cung cấp thông tin về rà soát phân loại điều kiện lao động trong đó có mô tả đặc điểm điều kiện lao động và quy trình làm việc của vị trí công việc ông đang làm trong quá trình xây dựng lương, phụ cấp lương theo Nghị định số 49/2013/NĐ-CP và tham khảo điều kiện lao động các chức danh nghề “Mạ kẽm”, “Mạ kim loại và xyanua” và “Mạ Niken, Crôm” đã được công nhận là nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm tại Quyết định số 1453/LĐTBXH-QĐ ngày 13/10/1995, Quyết định số 1629/LĐTBXH-QĐ ngày 26/12/1996, Quyết định số 190/1999/QĐ-BLĐTBXH ngày 3/3/1999 do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành.

Người lao động làm nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được hưởng các chế độ liên quan đến nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo quy định của pháp luật. Riêng chế độ thời gian làm việc theo Điều 104 Bộ luật Lao động chỉ áp dụng đối với người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.
Theo Chinhphu.vn 
Liên kết website
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 431
   Tổng số truy cập : 54548231
   Tổng số Hits : 80285913
* Hãy tích cực tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để đảm bảo cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. * Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế – Trụ cột của chính sách an sinh xã hội. * Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trách nhiệm và quyền lợi của mọi người . * Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. * Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. * Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. * Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. * Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động * Hãy tham gia bảo hiểm thất nghiệp để được hỗ trợ cần thiết khi bạn mất việc làm * Bảo hiểm y tế đóng góp khi lành, để dành khi ốm. * Tham gia Bảo hiểm y tế là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi người, vì sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. * Vì sức khỏe con em và tương lai đất nước, hãy tham gia bảo hiểm y tế * Phấn đấu thực hiện bảo hiểm xã hội cho mọi người lao động và góp phần xây dựng đất nước
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
Địa chỉ: Số 7 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại/Fax: Văn phòng: 04 39347965 / 04 39361779 -*- Website: 04 36285233 / 04 39393613
Email: websitebhxh@gmail.com,website.tuyentruyen@vss.gov.vn

OpenWeb Framework version 4.6 Xây dựng bởi INGA Co.,Ltd.
Lên đầu trang