Trang chủVăn bản Xin chào Bạn ! [Đăng nhập]
Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam (phiên bản nâng cấp)
Thăm dò ý kiến
Bạn truy cập vào website BHXH với mục đích gì?
Tìm hiểu về BHXH, BHYT
Đọc tin tức
Liên hệ công tác
Tìm hiểu v/v tuyển VC
Ốm đau, thai sản
Khoản phụ cấp nào dùng để tính trợ cấp thai sản? 5/8/2017 4:15:00 PM Bà Phạm Thị Hồng - Tỉnh Quảng Ninh hỏi:

Tôi làm Bí thư Đoàn thanh niên xã, hưởng lương hệ số 1,75; phụ cấp Đảng ủy viên 0,3; phụ cấp khu vực 0,5; phụ cấp công vụ 25%. Tôi nghỉ thai sản từ ngày 1/10/2016, ngày 7/10/2016 sinh con. Vậy, với thời gian trên tôi được hưởng từ tháng nào đến tháng nào? Khi nghỉ sinh con tôi không hưởng lương, phụ cấp Đảng ủy viên 0,3 có được hưởng nữa không? Chế độ thai sản được tính như thế nào?


BHXH tỉnh Quảng Ninh trả lời vấn đề này như sau:

Điều 34, 39 Luật BHXH quy định thời gian và mức hưởng chế độ thai sản như sau: Lao động nữ sinh con hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 6 tháng gồm cả ngày nghỉ Lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần; Mức hưởng 1 tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 6 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Căn cứ các quy định nêu trên: Thời gian hưởng chế độ thai sản của bà Hồng được tính từ ngày 1/10/2016 đến 31/3/2017 là 6 tháng, mức hưởng chế độ được tính trên cơ sở hệ số lương cộng với phụ cấp đã đóng BHXH của 6 tháng trước khi nghỉ việc sinh con. Theo quy định tại Khoản 1, Điều 6 Quyết định 959/QĐ-BXH ngày 9/9/2015 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về quản lý thu BHXH thì: “… tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có)”. Đối chiếu với quy định trên, phụ cấp Đảng ủy viên và phụ cấp công vụ của bà không phải là khoản phụ cấp phải tham gia BHXH bắt buộc nên sẽ không được tính hưởng chế độ thai sản.
Theo Chinhphu.vn 
Liên kết website
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 297
   Tổng số truy cập : 54548231
   Tổng số Hits : 80285913
* Hãy tích cực tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để đảm bảo cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. * Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế – Trụ cột của chính sách an sinh xã hội. * Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trách nhiệm và quyền lợi của mọi người . * Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. * Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. * Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. * Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. * Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động * Hãy tham gia bảo hiểm thất nghiệp để được hỗ trợ cần thiết khi bạn mất việc làm * Bảo hiểm y tế đóng góp khi lành, để dành khi ốm. * Tham gia Bảo hiểm y tế là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi người, vì sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. * Vì sức khỏe con em và tương lai đất nước, hãy tham gia bảo hiểm y tế * Phấn đấu thực hiện bảo hiểm xã hội cho mọi người lao động và góp phần xây dựng đất nước
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
Địa chỉ: Số 7 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại/Fax: Văn phòng: 04 39347965 / 04 39361779 -*- Website: 04 36285233 / 04 39393613
Email: websitebhxh@gmail.com,website.tuyentruyen@vss.gov.vn

OpenWeb Framework version 4.6 Xây dựng bởi INGA Co.,Ltd.
Lên đầu trang