Trang chủVăn bản Xin chào Bạn ! [Đăng nhập]
Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam (phiên bản nâng cấp)
Thăm dò ý kiến
Bạn truy cập vào website BHXH với mục đích gì?
Tìm hiểu về BHXH, BHYT
Đọc tin tức
Liên hệ công tác
Tìm hiểu v/v tuyển VC
Ốm đau, thai sản
Xác định thời gian lao động nghỉ việc hưởng trợ cấp ốm đau 12/26/2016 2:48:00 PM Ông Trần Công Định - TP. Hà Nội hỏi:

Vợ tôi làm việc tại công ty nước ngoài, đóng BHXH từ tháng 6/2010. Cuối tháng 3/2016, vợ tôi phát hiện bị bệnh ung thư, phải nghỉ việc dài ngày để điều trị. Trong thời gian nghỉ, công ty đã tạo điều kiện đóng BHXH cho vợ tôi. Mỗi đợt điều trị của vợ tôi khoảng 7-10 ngày, có đợt 30 ngày, các bác sĩ đều cấp cho giấy nghỉ chữa bệnh hưởng BHXH. Tuy nhiên, khi tôi nộp giấy nghỉ hưởng BHXH cho cơ quan BHXH TP. Hà Nội thì được trả lời, do công ty vẫn đóng BHXH cho vợ tôi trong thời gian nghỉ nên không thanh toán tiền BHXH của những ngày nghỉ điều trị, chỉ thanh toán nếu công ty không đóng BHXH trong thời gian nghỉ. Tôi xin hỏi, như vậy có đúng quy định không?


BHXH TP. Hà Nội trả lời vấn đề này như sau:

Khoản 2, Điều 21 Luật BHXH quy định, trách nhiệm của người tham gia BHXH là đóng BHXH theo quy định và hàng tháng trích từ tiền lương của người lao động theo quy định của luật này để đóng cùng một lúc vào quỹ BHXH.

Theo Khoản 4 và Khoản 5, Điều 6 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, người lao động nghỉ việc hưởng trợ cấp ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng BHXH tháng đó. Trong thời gian này không được tính để hưởng BHXH.

Trong thời gian người lao động nghỉ việc hưởng trợ cấp ốm đau do bị mắc bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày, người lao động được hưởng BHYT do quỹ BHXH đóng cho người lao động.

Như vậy, trường hợp vợ của ông Định, BHXH TP. Hà Nội đã đối chiếu số liệu với Phòng Quản lý Thu BHXH và Phòng Chế độ BHXH TP. Hà Nội thấy vợ ông đã báo giảm bảo hiểm từ tháng 3/2016 hiện đang hưởng chế độ ốm dài ngày cho bệnh ung thư là đúng quy định của Luật BHXH.

Theo Chinhphu.vn 
Liên kết website
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 409
   Tổng số truy cập : 53797320
   Tổng số Hits : 79332963
* Hãy tích cực tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để đảm bảo cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. * Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế – Trụ cột của chính sách an sinh xã hội. * Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trách nhiệm và quyền lợi của mọi người . * Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. * Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. * Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. * Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. * Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động * Hãy tham gia bảo hiểm thất nghiệp để được hỗ trợ cần thiết khi bạn mất việc làm * Bảo hiểm y tế đóng góp khi lành, để dành khi ốm. * Tham gia Bảo hiểm y tế là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi người, vì sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. * Vì sức khỏe con em và tương lai đất nước, hãy tham gia bảo hiểm y tế * Phấn đấu thực hiện bảo hiểm xã hội cho mọi người lao động và góp phần xây dựng đất nước
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
Địa chỉ: Số 7 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại/Fax: Văn phòng: 04 39347965 / 04 39361779 -*- Website: 04 36285233 / 04 39393613
Email: websitebhxh@gmail.com,website.tuyentruyen@vss.gov.vn

OpenWeb Framework version 4.6 Xây dựng bởi INGA Co.,Ltd.
Lên đầu trang