Trang chủVăn bản Xin chào Bạn ! [Đăng nhập]
Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam (phiên bản nâng cấp)
Thăm dò ý kiến
Bạn truy cập vào website BHXH với mục đích gì?
Tìm hiểu về BHXH, BHYT
Đọc tin tức
Liên hệ công tác
Tìm hiểu v/v tuyển VC
Ốm đau, thai sản
Chỉ được hưởng chế độ ốm đau khi đang tham gia BHXH 11/29/2016 2:28:26 PM Ông Hồ Văn Thùy - tỉnh Bình Định hỏi: Anh trai tôi làm việc tại Công ty Mersk Sài Gòn, có hợp đồng không xác định thời  hạn, đã đóng BHXH được 12 năm. Tháng 11/2015, anh tôi bị tai biến liệt 1/2 người đang tiếp tục điều trị, bệnh thuộc danh mục bệnh dài ngày, hiện đang hưởng lương ốm của BHXH. Tháng 11/2016 anh tôi bị Công ty cắt Hợp đồng lao động. Xin hỏi, anh tôi có được hưởng chế độ ốm nữa không?

BHXH Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Điểm b Khoản 1 Điều 38 Bộ luật Lao động quy định người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động trong trường hợp người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 6 tháng liên tục, đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Điều 25 Luật BHXH quy định điều kiện hưởng chế độ ốm đau là bị ốm đau, tai nạn không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế. Theo đó, người lao động chỉ được hưởng chế độ ốm đau khi đang làm việc và tham gia đóng BHXH bắt buộc.

Căn cứ các quy định nêu trên, nếu đến tháng 11/2016 anh trai ông chấm dứt hợp đồng lao động thì kể từ thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động, anh trai ông không được tiếp tục hưởng chế độ ốm đau./.

Theo Chinhphu.vn 
Liên kết website
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 38
   Tổng số truy cập : 53797784
   Tổng số Hits : 79333613
* Hãy tích cực tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để đảm bảo cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. * Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế – Trụ cột của chính sách an sinh xã hội. * Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trách nhiệm và quyền lợi của mọi người . * Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. * Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. * Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. * Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. * Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động * Hãy tham gia bảo hiểm thất nghiệp để được hỗ trợ cần thiết khi bạn mất việc làm * Bảo hiểm y tế đóng góp khi lành, để dành khi ốm. * Tham gia Bảo hiểm y tế là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi người, vì sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. * Vì sức khỏe con em và tương lai đất nước, hãy tham gia bảo hiểm y tế * Phấn đấu thực hiện bảo hiểm xã hội cho mọi người lao động và góp phần xây dựng đất nước
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
Địa chỉ: Số 7 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại/Fax: Văn phòng: 04 39347965 / 04 39361779 -*- Website: 04 36285233 / 04 39393613
Email: websitebhxh@gmail.com,website.tuyentruyen@vss.gov.vn

OpenWeb Framework version 4.6 Xây dựng bởi INGA Co.,Ltd.
Lên đầu trang